Việt Nam thiếu người giúp việc kiểu mẫu

Trong khi Việt Nam được nhận định là một thị trường lớn đối với lĩnh vực giúp việc gia đình thì nhiều tổ chức chuyên về việc làm đều thừa nhận sự thua sút của lao động giúp việc nhà trong nước với lao động nước ngoài hiện nay.

Thiếu người giúp việc lành nghề

“Giúp việc nhà người Philippines thật sự rất am hiểu về các thiết bị điện tử hiện đại và kỹ năng ứng xử trong gia đình rất chuyên nghiệp. Ngoài các công việc nội trợ, dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ, chăm sóc trẻ em hoặc người già…họ còn có thể làm thêm một số công việc như chăm sóc cây cảnh, vật nuôi”, một chủ nhà tại Ciputra cho biết lý do thuê người giúp việc đến từ Philippines.

Những người giúp việc nhà chuyên nghiệp, lành nghề, có tính kỷ luật cao của Philippines hay Malaysia là kết quả từ chính sách quốc gia nhằm phát triển lực lượng lao động giúp việc do Chính phủ các nước này chỉ đạo triển khai từ rất nhiều năm nay. Tại các quốc gia này, đào tạo người giúp việc nhà là một ngành học, và người học nghề yêu cầu phải thành thạo các kỹ năng như nấu ăn, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, giặt là quần áo, chăm sóc trẻ nhỏ và người cao tuổi…trước khi tham gia chính thức vào thị trường lao động.

vietnamnet
Khóa học Người giúp việc kiểu mẫu tại Vinhomes với sự tham gia giảng dạy của các chuyên gia, nghệ sỹ trong và ngoài nước

Tại Việt Nam, để lao động giúp việc nhà trong nước không bị yếu thế trước làn sóng đổ bộ của người giúp việc từ các nước láng giềng, những khóa đào tạo về văn hóa ứng xử và các kỹ năng làm việc chuyên nghiệp cho người giúp việc là thực sự cần thiết và cần được đầu tư đúng mức.

Từ năm 2016 chương trình hỗ trợ đào tạo lao động giúp việc nhà “Người giúp việc kiểu mẫu” được tổ chức tại các khu đô thị của Vinhomes (Tập đoàn Vingroup) đã nhận được sự quan tâm lớn trong cộng đồng. Đây là khóa học miễn phí nhằm nâng cao văn minh đô thị thông qua việc đào tạo bài bản cho người giúp việc về văn hóa ứng xử tại khu đô thị, kỹ năng dọn phòng trong gia đình, giặt là quần áo và hơn thế nữa là kỹ năng xử lý các tình huống khẩn cấp. Đặc biệt, khóa học được xây dựng theo chuẩn quốc tế và nhận được sự bảo chứng từ các chuyên gia uy tín, giàu kinh nghiệm đến từ các tổ chức nghề nghiệp trong nước và quốc tế.

Sự vào cuộc của các chuyên gia

Đứng lớp tại buổi học về kỹ năng giặt là và tẩy rửa vết bẩn trên quần áo là ông Ng Di Hui, chuyên gia cao cấp người Singapore thuộc công ty Workskills Development Centre Pte. Ltd. Tại đây, học viên được hướng dẫn các công đoạn giặt là khiến các vết bẩn trên quần áo được xử lý một cách nhanh chóng và các nếp gấp sâu trở nên phẳng phiu không khác các tiệm giặt là chuyên nghiệp chỉ với những thao tác đơn giản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *